Trang chủTin tứcEugenol - Dầu Đinh Hương Diệt Trừ Nấm Bệnh Và Vi Kuẩn...

Eugenol – Dầu Đinh Hương Diệt Trừ Nấm Bệnh Và Vi Kuẩn -Giải Pháp Sinh Học Toàn Diện Trên Cây Trồng

TIN MỚI NHẤT

Hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật Eugenol sử dụng trong nông nghiệp

Hoạt chất Eugenol (Dầu đinh hương)  được nghiên cứu và phát triển được áp dụng dùng làm thuốc BVTV giúp ngăn ngừa và phòng trị nấm bệnh và vi khuẩn gây hại trên bệnh trên cây trồng.

 1. Hoạt chất Eugenol là gì ?

Hoạt chất Eugenol là hoạt chất được chiết xuất từ nụ hoa khô của cây Đinh Hương (Syzygium aromaticum), một loại cây thân gỗ có nguồn gốc từ Đông Nam Á nhưng hiện nay được trồng ở nhiều nơi trên thế giới.

 1. Đặc tính của Eugenol :

Hoạt chất Eugenol ( Dầu đinh hương ) là thuốc trừ bệnh có nguồn gốc sinh học, được chiết suất từ thực vật dùng để phòng trị các loại nấm và vi khuẩn phổ rộng, tác dụng mạnh kéo dài, an toàn cho người và vật nuôi.

Eugenol có công thức hóa học là C10H12O2 ( 2-metoxy-4-prop-2-enylphenol), thuộc nhóm độc V, không tạo bọt và tan đều trong nước.

Eugenol là một hợp chất hữu cơ tự nhiên được chiết xuất từ thực vật, nổi tiếng với đặc tính kháng sinh mạnh mẽ và an toàn cho môi trường. Hoạt chất Eugenol này đang ngày càng được ưa chuộng trong lĩnh vực nông nghiệp như một giải pháp thay thế cho các loại thuốc trừ sâu hóa học độc hại.

 1. Đặc điểm nổi bật của Eugenol:

Khả năng kháng nấm và vi khuẩn phổ rộng: Eugenol có tác dụng ức chế hiệu quả sự phát triển của nhiều loại nấm và vi khuẩn gây hại cho cây trồng.

Hấp thụ nhanh: Eugenol được cây trồng hấp thụ nhanh chóng, giúp bảo vệ cây khỏi tác nhân gây bệnh hiệu quả.

Phân hủy sinh học: Eugenol dễ dàng phân hủy trong môi trường tự nhiên, góp phần bảo vệ môi trường.

Ít ảnh hưởng đến môi trường không khí: Eugenol ít bay hơi và ít ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

Khả năng pha trộn: Do đặc tính là chất kháng sinh gốc thực vật, Eugenol không gây phản ứng hóa học nên có thể làm thuốc nền cho sự pha trộn với các loại thuốc trừ sâu khác.

Hiệu quả cao: Eugenol có tác dụng ức chế hiệu quả sự phát triển của nhiều loại nấm và vi khuẩn gây hại cho cây trồng.

Tuy nhiên, Eugenol cũng có một số hạn chế:

Không bền với ánh sáng mặt trời: Eugenol dễ bị phân hủy dưới tác động của ánh sáng mặt trời, do đó cần được bảo quản nơi kín đáo và sử dụng trong thời gian ngắn.

Không bền trong môi trường axit, kiềm mạnh: Eugenol không ổn định trong môi trường axit hoặc kiềm mạnh, do đó cần lưu ý khi pha trộn với các loại thuốc trừ sâu khác.

Ứng dụng của Eugenol trong nông nghiệp:

Phòng trừ các bệnh do nấm gây hại: Eugenol được sử dụng để phòng trừ hiệu quả nhiều loại bệnh nấm phổ biến trên cây trồng như thối rễ, thán thư, đốm lá, v.v.

Kiểm soát vi khuẩn gây bệnh: Eugenol cũng có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại cho cây trồng như vi khuẩn mủ trồi, vàng lá, thối nhũn, v.v.

Kích thích sinh trưởng cây trồng: Một số nghiên cứu cho thấy Eugenol có khả năng kích thích sinh trưởng cây trồng, giúp cây phát triển khỏe mạnh và tăng năng suất

 1. Cơ chế tác động của hoạt chất Eugenol tác nhân gây bệnh cây trồng

Sự hiệu quả của Eugenol trong việc phòng trừ tác nhân gây bệnh cây trồng đến từ nhiều cơ chế tác động độc đáo :

Phá vỡ cấu trúc tế bào: Eugenol tấn công trực tiếp vào vách tế bào nấm bệnh và màng tế bào vi khuẩn, gây ra hiện tượng rò rỉ nội dung tế bào, dẫn đến mất cân bằng áp suất thẩm thấu và ultimately tiêu diệt tế bào.

Hạn chế khả năng hấp thu dinh dưỡng: Eugenol cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng thiết yếu của mầm bệnh, khiến chúng không thể phát triển và sinh sản.

Ức chế hoạt động enzyme và quá trình sinh tổng hợp: Eugenol kiềm hãm hoạt động của các enzyme quan trọng trong quá trình trao đổi chất của mầm bệnh, đồng thời ức chế quá trình sinh tổng hợp các hợp chất thiết yếu cho sự sống của chúng.

Tác động cụ thể trên từng loại tác nhân gây bệnh:

Đối với nấm bệnh: Eugenol phá vỡ cấu trúc vách tế bào, can thiệp vào quá trình sinh tổng hợp, giảm hiệu quả dịch mã, tăng cường quá trình oxy hóa khử, từ đó làm khô vết bệnh và tiêu diệt nấm. Nhờ vậy, Eugenol hiệu quả trong việc phòng trị các bệnh phổ biến như sương mai, nấm hồng, ghẻ sẹo, thối búp, thán thư, khô vằn, đốm lá, đạo ôn, lem lép hạt.

Đối với vi khuẩn: Eugenol tấn công màng tế bào vi khuẩn, ức chế quá trình tạo ra năng lượng, ngăn cản vi khuẩn hấp thu glucose hoặc sử dụng glucose, đồng thời giảm hiệu quả thẩm thấu qua màng. Ngoài ra, Eugenol còn ức chế hoạt động của các enzyme quan trọng như ATPase, histidine decarboxylase, amylase và protease, góp phần tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả.

Tác động tiềm năng đối với côn trùng:

Một số nghiên cứu cho thấy Eugenol có khả năng tác động lên hệ thần kinh GABA và hormone giới tính của côn trùng, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của chúng. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định rõ ràng cơ chế tác động và hiệu quả của Eugenol đối với côn trùng.

 1. Ứng dụng của Eugenol trong nông nghiệp:

Phòng trừ các bệnh do nấm gây hại: Eugenol được sử dụng để phòng trừ hiệu quả nhiều loại bệnh nấm phổ biến trên cây trồng như thối rễ, thán thư, đốm lá, v.v.

Kiểm soát vi khuẩn gây bệnh: Eugenol cũng có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại cho cây trồng như vi khuẩn mủ trồi, vàng lá, thối nhũn, v.v.

Kích thích sinh trưởng cây trồng: Một số nghiên cứu cho thấy Eugenol có khả năng kích thích sinh trưởng cây trồng, giúp cây phát triển khỏe mạnh và tăng năng suất.

Giải pháp quản lý bệnh hại cây trồng chứa hoạt chất Eugenol được cung cấp từ MKA

 1. Giải pháp quản lí sinh học tổng hợp nấm bệnh và vi khuẩn từ sản phẩm có chứa hoạt chất Eugenol được cung cấp từ MKA

Dầu Đinh Hương MKA 18EW: Giải pháp an toàn và hiệu quả cho bệnh nấm và vi khuẩn trên cây trồng

Dầu Đinh Hương MKA 18EW là thuốc trừ bệnh sinh học được chiết xuất từ tinh dầu đinh hương, với hoạt chất chính là Eugenol 18g/l. Sản phẩm có tác dụng phổ rộng, phòng trị hiệu quả các bệnh do nấm và vi khuẩn gây hại trên nhiều loại cây trồng khác nhau.

Đặc điểm nổi bật:

 • Hoạt chất sinh học: An toàn cho người sử dụng và môi trường, không gây độc hại cho ong mật và các thiên địch khác.
 • Hiệu quả cao: Tiếp xúc và nội hấp mạnh, tiêu diệt mầm bệnh nhanh chóng và hiệu quả.
 • Phổ rộng: Phòng trị được nhiều loại bệnh do nấm và vi khuẩn gây hại trên nhiều loại cây trồng khác nhau.
 • Dễ sử dụng: Pha loãng theo hướng dẫn và phun trực tiếp lên cây trồng.

Công dụng của Dầu Đinh Hương MKA 18EW::

 • Phòng trị bệnh đạo ôn, đốm vằn, lem lép hạt, bạc lá trên lúa.
 • Phòng trị thối nhũn trên hành, thối đen trên bắp cải, thán thư trên xoài, phấn trắng trên nho và nhiều loại bệnh khác do nấm và vi khuẩn gây hại trên cây ăn trái và rau màu.

Liều lượng sử dụng:

 • Lúa: 20-25ml/bình 25 lít.
 • Cây ăn trái và rau màu: 200-400ml/phuy 200 lít.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Pha loãng Dầu Đinh Hương MKA 18EW theo liều lượng khuyến cáo với nước sạch.
 • Phun thuốc đều khắp tán lá, thân cây và gốc cây.
 • Nên phun thuốc vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh phun thuốc lúc trời nắng nóng.
 • Tưới nước cho cây sau khi phun thuốc 2-3 tiếng.

Lưu ý:

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Bảo quản thuốc nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với thuốc, nếu dính vào da hoặc mắt cần rửa sạch bằng nước.

Dầu Đinh Hương MKA 18EW là giải pháp an toàn và hiệu quả cho bệnh nấm và vi khuẩn trên cây trồng. Sản phẩm giúp bảo vệ cây trồng khỏe mạnh, tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Ngoài ra, Dầu Đinh Hương MKA 18EW còn có một số ưu điểm khác như:

 • Kích thích sinh trưởng cây trồng.
 • Tăng cường sức đề kháng cho cây trồng.
 • Giúp cây trồng ra hoa đậu trái nhiều hơn.

Với những ưu điểm nổi bật, Dầu Đinh Hương MKA 18EW là lựa chọn hàng đầu cho nhà nông trong việc bảo vệ cây trồng khỏi các bệnh do nấm và vi khuẩn gây hại.

Don`t copy text!